Cách Xem Định Dạng Ổ Cứng

Trang công ty » Hệ quản lý » Kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT – Nên sử dụng format nào?

Kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT – Nên cần sử dụng định hình nào?

Bài viết này đã lý giải các bạn cách chất vấn ổ cứng MBR giỏi GPT bên trên Windows cùng Linux. Cũng giúp đỡ bạn sàng lọc cần cần sử dụng MBR tốt GPT đến ổ cứng của chính bản thân mình.

Bạn đang xem: Cách xem định dạng ổ cứng

Kiểm tra ổ cứng MBR tuyệt GPT

Kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT

Có nhiều phần mềm hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn kiểm tra format ổ cứng, ở chỗ này mình sẽ lí giải cách khám nghiệm bởi những phần mềm có sẵn bên trên Windows cùng Linux.

Windows

quý khách hoàn toàn có thể soát sổ ổ cứng MBR tuyệt GPT bên trên Windows bởi 2 cách: thực hiện diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: Sử dụng diskpart:

Chạy Comm& Prompt (cmd.exe) bởi quyền Admin (click chuột đề xuất cùng lựa chọn Run as Administrator), sau đó áp dụng 2 lệnh sau:

diskpartmenu disk

*

Nếu các bạn thấy được ổ cứng được ghi lại sao (*) ở cột GPT thì ổ cứng của bạn gồm format GPT. trái lại, ổ cứng của bạn có thể ngơi nghỉ định dạng MBR, tuy vậy không kiên cố, bạn cũng có thể kiểm soát bằng phương pháp 2.

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

Mngơi nghỉ Disk Management, chúng ta cũng có thể tìm kiếm tìm hoặc áp dụng lệnh diskmgmt.msc.

Xem thêm: Cách Tắt Màn Hình Máy Tính Tạm Thời Chỉ Bằng 1 Click, Cách Tắt Máy Tính Tạm Thời

Linux

Để đánh giá ổ cứng MBR giỏi GPT bên trên Linux, bạn cũng có thể áp dụng lệnh parted, lệnh này có sẵn trên toàn bộ những hệ quản lý điều hành Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

suvì parted -lKết quả xuất ra nlỗi sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sda: 21,5GBSector kích cỡ (logical/physical): 512B/512BPartition Table: gptDisk Flags: Number Start End Size File system Name Flags 1 1049kB 538MB 537MB fat32 EFI System Partition boot, esp 2 538MB 17,2GB 16,6GB ext4 3 17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sdb: 1074MBSector size (logical/physical): 512B/512BPartition Table: msdosDisk Flags: Number Start End Size Type File system Flags 1 1049kB 1074MB 1073MB primary fat32 lbaNếu quý hiếm của Partition Tablemsdos thì Có nghĩa là ổ cứng này đã làm việc định dạng MBR.

Nên cần sử dụng MBR xuất xắc GPT

Tùy vào khối hệ thống với yêu cầu của khách hàng cơ mà bạn nên cần sử dụng MBR tuyệt GPT đến ổ cứng của người sử dụng. Mình xin đề xuất một số chú ý như sau:

Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể tất cả buổi tối đa 4 phân vùng chính (Primary). Vấn đề này rất có thể ko đặc biệt quan trọng, chúng ta cũng có thể sinh sản nhiều hơn thế các phân vùng Logical.Không phải tất cả những khối hệ thống hầu hết cung cấp khởi đụng ổ cứng GPT ngơi nghỉ chuẩn Legacy.quý khách rất có thể thực hiện ổ cứng MBR nhằm khởi cồn ở hai chuẩn chỉnh UEFI và Legacy, tiếp đến thiết đặt Windows, Linux và những hệ điều hành quản lý khác.MBR tuyệt GPT chẳng liên quan gì tới sự việc đĩa của công ty là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, bạn nên kiểm soát xem laptop dùng UEFI tốt Legacy BIOS nhằm có thể chắt lọc format ổ cứng tương xứng. Nhìn bình thường, chúng ta nên áp dụng ổ cứng sống định hình MBR nếu như laptop khởi rượu cồn sinh sống chuẩn Legacy cùng áp dụng ổ cứng nghỉ ngơi format GPT giả dụ máy tính xách tay khởi rượu cồn sinh hoạt chuẩn chỉnh UEFI.

Đặc biệt, ví như bạn có nhu cầu sinh sản boot cho ổ cứng lắp xung quanh (ổ cứng di động) hoặc tạo ra USB boot để tích phù hợp bộ cài đặt Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn cũng có thể áp dụng MBR với cùng một phân vùng FAT32. Vấn đề này giúp bạn cũng có thể khởi rượu cồn vào cả nhì chuẩn UEFI và Legacy. AIO Boot là một trong những phần mềm tạo nên USB boot miễn chi phí với rất tốt hiện thời, nó cũng hỗ trợ chế tạo boot cho ổ cứng đính thêm kế bên.