CÁCH VẼ BIỂU ĐỒ THANH NGANG

Khái niệm

Biểu đồ thanh hao ngang là dạng biểu đồ mới gồm dạng gần giống biểu đồ cột vì thế học sinc tiếp thu dễ dàng.

Bạn đang xem: Cách vẽ biểu đồ thanh ngang

Biểu đồ thanh khô ngang gồm:

- Trục tung Ox là tiêu chí hoặc địa danh...

- Trục hoành Oy biểu thị %

- Tên biểu đồ

- Bảng crúc giải

VD: Dựa vào bảng số liệu sau: Độ chênh lệch về một số tiêu chí phát triển dân cư làng hội ởBắc trung bộ so với cả nước năm 1999. ( cả nước 100%)

Tiêu chí

So với cả nước %

Tỉ lệ hộ nghèo145,1
Thu nhập trung bình đầu người / tháng72,0
Tỉ lệ người lớn biết chữ101,1
Tuổi thọ trung bình99,0
Tỉ lệ dân thành thị52,3

*

Kết luận


Biểu đồ tkhô giòn ngang là dạng biểu đồ mà SGK địa lý 9 mới đề cập đến. Biểu đồ này dễ vẽ và dễ hiểu. Trong những bảng số liệu về những tiêu chuẩn phân phát triển dân cư xóm hội của 7 vùng tởm tế, cô giáo bao gồm thể chuyển từ bảng số liệu ra biểu đồ thanh khô ngang để học sinh dễ nhận xét, So sánh với đúc rút kết luận về chỉ tiêu phân phát triển dân cư thôn hội của những vùng tởm tế. Biểu đồ tkhô nóng ngang cần thiết đến môn địa lý 9 dành riêng và môn địa lý nói tầm thường.

Hướng dẫn giải các bài bác tập

Cho bảng số liệu sau:

Độ bịt phủ rừng của các tỉnh ở Tây Nguyên ổn năm 2014

Các tỉnhKon TumGia LaiĐắk LắkĐắk NôngLâm Đồng
Độ bịt phủ rừng (%)62,440,138,73952,5
Vẽ biểu đồ tkhô giòn ngang thể hiện độ bịt phủ rừng của các tỉnh ở Tây Nguyên, năm 2014Nêu nhận xét độ bịt phủ rừng của những tỉnh

Bài làm:

Vẽ biểu đồ:

*

Nhận xét độ bịt phủ rừng của các tỉnh Tây Nguyên:

So với cả nước, độ đậy phủ rừng của các tỉnh Tây Nguyên ổn chiếm tỉ lệ tương đối cao (bên trên 38%)Các tỉnh ở Tây Nguyên ổn gồm độ bít phủ rừng ko giống nhau. Năm 2014 Kon Tum bao gồm độ bít phủ cao nhất với 62,4%, trong những khi đó Đắk Lắk chỉ tất cả độ bít phỉ 38,7% (thấp nhất vào vùng).

Câu 3: Trang 105 SGK Địa lý 9

Dựa vào bảng số liệu 28.3:

Bảng 28.3. Độ đậy phủ rừng của các tỉnh ở Tây Nguyên ổn, năm 2003

Các tỉnhKon TumGia LaiĐăk LăkLâm Đồng
Độ che phủ rừng (%)64,049,250,263,5

Vẽ biểu đồ tkhô giòn ngang thể hiện độ che phủ rừng theo những tỉnh với nêu nhận xét.

Xem thêm: Cách Viết Xuống Dòng Trong Instagram Trên Điện Thoại Android, Ios

Bài làm:

Vẽ biểu đồ:

*

Nhận xét:

Quan gần kề vào biểu đồ ta thấy:

Các tỉnh Tây Nguyên đều có độ bít phủ rừng nhích cao hơn 49%.Trong đó cao nhất ở Kon Tum với 64%, kế đó là Lâm Đồng, thấp nhất là Gia Lai.

=> Kết luận: Tây Nguim là vùng còn tài ngulặng rừng nhiều nhất ở nước ta. So với cả nước Tây Nguim gồm độ bịt phủ rừng cao.

Câu 1 trang 82 SBT Địa lý 9

Dựa vào bảng 34.1. Tỉ trọng một số sản phẩm tiêu biểu cho những ngành công nghiệp trọng điểm ở Đông Nam Bộ so với cả nước, năm 2001 (cả nước = 100%), tr. 124 SGK

*

Em hãy:

a)Vẽ biểu đồ tkhô nóng ngang thể hiện tỉ trọng một số sản phẩm tiêu biểu cho những ngành công nghiệp trọng điểm ở Đông Nam Bộ so với cả nước.b)Qua biểu đồ, kết hợp với vốn hiểu biết, nêu nhận xét về sự phát triển của công nghiệp nói bình thường với những ngành công nghiệp trọng điểm thích hợp ở Đông Nam Bộ so với cả nước.

Bài làm:

a) Biểu đồ thể hiện tỉ trọng một số sản phẩm tiêu biểu cho các ngành công nghiệp trọng điểm ở Đông Nam Bộ so với cả nước, năm 2001.

*

b) Nhận xét:

+ Hiện nay, trong tổng giá chỉ trị sản xuất công nghiệp của cả nước, vùng Đông Nam Bộ chiếm tỉ trọng cao nhất (năm 2005 chiếm 55,5 %)

+ Hầu hết các ngành công nghiệp trọng điểm của vùng đều chiếm tỉ trọng cao so với cả nước. Đông Nam Bộ dẫn đầu cả nước về những sản phẩm: đầu thô, động cơ điêden, sơn hóa học, sản lượng điện, quần áo may sẵn, bia..