Cách Tính Npv Của Dự Án

Nếu bạn đang có tác dụng trong lĩnh vực tài chính, NPV là 1 giữa những chỉ số chúng ta yêu cầu phải ghi nhận. Trong bài viết ngày bây giờ, hãy cùng diemayxanh.com mày mò chi tiết về chỉ số này với các cách thức tính NPV trong Excel mau lẹ độc nhất nhé.

Bạn đang xem: Cách tính npv của dự án

Tuyệt đỉnh Excel - Trsinh hoạt thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Tính NPV trong Excel: Giới thiệu về chỉ số NPV

Trước Lúc tìm hiểu các phương pháp tính NPV trong Excel, họ vẫn ôn lại những kỹ năng về chỉ số này. NPV là gì? Công thức tính NPV như vậy nào? Tại sao buộc phải áp dụng NPV? Hãy cùng vấn đáp các câu hỏi này nhé.

NPV là gì?

NPV (Net Present Value) là 1 trong chỉ số phổ biến trong tài chủ yếu thể hiện quý giá hiện giờ thuần, hay còn gọi là quý giá hiện tại ròng rã. Để trả lời cho câu hỏi "NPV là gì?", chúng ta đề nghị hiểu về cực hiếm thời hạn của tiền.

Do quý giá của tiền biến hóa trên các thời điểm khác nhau, cần để tính tân oán đúng đắn tổng mức vốn các dòng tiền của một thực thể tài bao gồm, chúng ta cần khuyến mãi tất cả các dòng tài chính vào và dòng vốn ra về 1 thời điểm phổ biến. NPV là chỉ số họ đã bắt buộc mang đến nhằm tính toán quý giá đó.

NPV là 1 Một trong những phép tắc chủ yếu đối với thao tác làm việc so sánh dòng tài chính ưu tiên, đồng thời là cách thức tiêu chuẩn góp họ thẩm định các dự án lâu dài dựa trên cực hiếm thời gian của chi phí. Trong khi, NPV còn là 1 trong những đại lượng đo lường và tính toán chứng trạng các dòng vốn, dựa vào kia để chúng ta có thể thiết lập chi phí vốn, lập planer chi tiêu, đối chiếu tài năng sinh lời,..

Công thức tính NPV

Dựa vào câu vấn đáp sinh hoạt trên đến thắc mắc "NPV là gì?", bạn cũng có thể suy ra công thức tính NPV được biểu đạt như sau:

*

Trong đó:

n là tổng thời gian thực hiện dự ánt là thời gian được tính (thường là năm)r là Phần Trăm phân tách khấuC0là chi phí chi tiêu ban đầu mang lại dự án Ctđược coi là dòng tiền trên mốc thời hạn t

Ý nghĩa của NPV

Công thức tính NPV của chúng ta cũng có thể tạo ra tác dụng dương hoặc âm, biểu hiện rằng chúng ta nên gật đầu giỏi loại bỏ một dự án công trình hoặc khoản đầu tư chi tiêu của mình dựa trên kĩ năng đẻ lãi. Cụ thể hơn:

NPV>0 tức thị thu nhập cá nhân dự con kiến tự dự án hoặc một khoản chi tiêu to hơn chi phí dự con kiến.NPVNPV=0 nghĩa là dự án công trình hoặc một khoản đầu tư chi tiêu không đem đến lãi hay lỗ, có thể nói là bạn được mong rằng đang hòa vốn.

Xét về mặt lý thuyết thì bạn cũng có thể thấy nên làm đầu tư vào rất nhiều dự án công trình gồm NPV không âm với chọn ra dự án công trình có chỉ số NPV tối đa, bởi nó đã mang đến tác dụng tài thiết yếu lớn số 1 đến nhà đầu tư. Đó là chân thành và ý nghĩa của chỉ số NPV.

Nên thực hiện chỉ số NPV xuất xắc chỉ số IRR?

Lúc thẩm định một dự án công trình tuyệt đưa ra những ra quyết định chi tiêu, chỉ số NPV còn chỉ số IRR là 2 chỉ số được sử dụng thịnh hành độc nhất vô nhị.

NPV - Giá trị ngày nay thuầnIRR - Tỷ suất hoàn vốn đầu tư nội bộ

Mặc cho dù cả hai chỉ số này phần đông chỉ dẫn công dụng giống như vào đa số ngôi trường vừa lòng, nhưng bí quyết tính NPV vẫn được xem là phương pháp hữu ích hơn vào bài toán tính giá trị hiện giờ với tính khả thi của dự án công trình hoặc các khoản chi tiêu.

trái lại, IRR vẫn mãi sau một vài ba hạn chế khiến cho nó trsống đề nghị thiếu đúng đắn rộng trong một số ngôi trường vừa lòng công dụng của phnghiền tính IRR cùng NPV có sự khác hoàn toàn ví dụ. Đối với tình huống này, chỉ số NPV được xem là đúng chuẩn.

Tính NPV trong Excel: Giới thiệu hàm NPV

Excel cung cấp cho tất cả những người dùng một bộ hàm tài bao gồm được thiết lập sẵn nhằm tính toán thù các chỉ số quan trọng đặc biệt. Tất nhiên, trong số kia không thể không có hàm NPV. Tên call của hàm đã tạo nên toàn bộ, đây đó là phương pháp tính NPV vào Excel.

Cú pháp hàm NPV trong Excel

Chúng ta gồm cú pháp hàm tính NPV vào Excel nhỏng sau:

=NPV(rate, value1, ,...)

Trong đó:

rate - Là phần trăm chiết khấu vào một kỳvalue1, ,... - Là các dòng tài chính, bao hàm các khoản chi trả hoặc thu nhập trong những kỳ của dự án công trình hoặc khoản đầu tư chi tiêu. Các dòng vốn hoàn toàn có thể âm hoặc dương. Số lượng buổi tối đa cho các tsay đắm số value của hàm NPV là 254.

Một số chú ý cùng với hàm NPV trong Excel

Khi sử dụng hàm NPV để tính NPV trong Excel, bạn hãy xem xét một vài điểm sau khoản thời gian tùy chỉnh những ttê mê số vào bí quyết hàm:

Hàm NPV coi những tmê mẩn số value1, value2,... cách đầy đủ nhau về mặt thời gian.Các tđắm đuối số value1, value2,... được xếp theo trình từ lưu lại rượu cồn, do đó nếu như khách hàng thay đổi trang bị trường đoản cú những tmê mẩn số vào công thức hàm NPV, tác dụng cũng trở nên chuyển đổi.Nếu những tsi mê số value1, value2,... đựng một ô rỗng, hàm NPV đang coi ô rỗng đó bằng cực hiếm 0. Đối với những giá trị nghỉ ngơi định hình văn bản, quý giá lỗi hoặc chẳng thể biến đổi thành số, thì hàm NPV sẽ tự động hóa bỏ qua.Nếu những tham mê số value1, value2,... chứa các mảng, hàm NPV đã chỉ chấp nhận các ô vào mảng cất cực hiếm số, tức thị tổng thể những ô chứa quý giá văn uống phiên bản, logic, lỗi hoặc ô trống rỗng hầu như sẽ bị làm lơ.

Trong khi, chúng ta cũng cần được lưu ý đến bài toán sử dụng hàm NPV:

Hàm NPV chỉ tính những khoản chi tiêu trong kỳ ban đầu vào thời điểm trước ngày lưu đụng của giá trị value1 cùng dứt bằng cực hiếm value sau cùng vào danh sách. Nguim tắc tính toán của hàm phụ thuộc các dòng vốn sau này, nghĩa là giả dụ dòng vốn trước tiên xảy ra vào đầu của kỳ thứ nhất thì quý hiếm này bắt buộc được sản xuất công dụng hàm NPV chđọng chưa hẳn tđắm đuối số value1.Hàm NPV tất cả sự tương đương với hàm PV bởi cả hai hàm phần nhiều tính giá trị ngày nay của những dòng vốn. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm tại vị trí thời điểm của những dòng tiền. Hàm PV chấp nhận các dòng tiền ban đầu ở cuối kỳ hoặc đầu kỳ, trong những khi đó, hàm NPV chỉ gật đầu đồng ý các lưu giữ cồn chi phí khía cạnh ở cuối kỳ. Hình như, các dòng tiền trong tsay mê số hàm NPV có thể trở nên thiên, còn hàm PV những hiểu biết các dòng tiền không thay đổi trong suốt kỳ đầu tư.Hàm NPV tất cả mọt contact chặt chẽ với hàm IRR - hàm tính tỷ suất hoàn vốn nội cỗ. Cụ thể rộng, IRR là tỷ suất mà lại trên kia, kết quả phương pháp tính NPV vào Excel bởi 0: NPV(IRR(...), ...)=0

Hướng dẫn tính NPV vào Excel bởi hàm NPV

Dựa vào bí quyết tính NPV với hàm NPV vẫn học làm việc trên, họ sẽ thực hànhtính NPV trong Excel. Hãy thuộc xem cách tính NPV trong Excel được tiến hành như thế nào nhé.

Có 2 trường hợp Lúc chúng ta áp dụng hàm NPV mang lại dữ liệu Excel:

Dòng tiền trước tiên xảy ra sinh sống vào cuối kỳ đầu tiên.Dòng tiền thứ nhất xẩy ra nghỉ ngơi đầu kỳ thứ nhất.

Giả sử chúng ta đang đánh giá một dự án công trình với tầm đầu tư chi tiêu lúc đầu là 50 triệu đồng, tiếp đến vẫn nhận thấy thu nhập cá nhân hàng tháng. Quý Khách đã gặp một trong 2 tình huống sau:

Dòng tiền ra 50 triệu đ xẩy ra đầu năm đầu tiên, sau đó các dòng vốn vào xảy ra vào thời điểm cuối năm thiết bị nhị với các năm tiếp theo.Dòng chi phí ra 50 triệu đồng xẩy ra đầu năm thứ nhất, kế tiếp các khoản chi phí vào xảy ra tự cuối năm trước tiên đổ đi.

Trong cả hai tình huống này, chúng ta đông đảo có thể tính NPV trong Excel tiện lợi chỉ với một chút biến hóa trong cú pháp hàm NPV. Cùng mày mò qua các ví dụ sau đây nhé.

Cách tính NPV vào Excel Lúc dòng tiền đầu tiên xảy ra vào thời điểm cuối kỳ vật dụng nhất

Giả sử chúng ta buộc phải đánh giá và thẩm định một dự án cùng với xác suất ưu đãi là 5% và những dòng vốn ra mắt trong bảng bên dưới đây:

*

Trong ví dụ này, dòng tài chính ra thứ nhất 50 triệu VND xảy ra làm việc cuối năm thứ nhất. Để tính NPV trong Excel cho bảng dữ liệu này, bạn hãy áp dụng công thức hàm NPV nhỏng sau:

=NPV(D2,B2:B7)

Trong đó:

D2 - Là ô cất xác suất chiết khấuB2:B7 - Là dải ô đựng những loại tiền

*

Công thức tính NPV trả về hiệu quả 3.068.706 VNĐ, tức thị cùng với khoản chi tiêu 50 triệu đ lúc đầu và các khoản các khoản thu nhập những năm sau đó, kết phù hợp với tỷ lệ ưu đãi 5%, dự án công trình này sẽ thu về lợi nhuận 3.068.706 VNĐ.

Xem thêm: Cách So Sánh 2 File Excel - So Sánh Dữ Liệu Giữa 2 File Excel

Tuy nhiên, như các bạn thấy, sau khoản thời gian nhấn Enter, hàm NPV tự động hóa định hình chi phí tệ và thêm ký kết từ bỏ $ ngơi nghỉ trước số liệu. Để biến đổi kiểu định dạng đó về đơn vị VND, các bạn hãy dìm con chuột bắt buộc trên ô đựng hiệu quả cùng lựa chọn Format Cells.

Hiện giờ, vỏ hộp thoại Format Cells hiển thị ở phần Currency. Quý khách hàng hãy thiết lập những thông số kỹ thuật sau:

Decimal places: Các chữ số thập phân. Tại đây, bản thân gạn lọc 0 tức thị hiện lên format số ngulặng mang đến tác dụng hàm NPV.Symbol: VND khớp ứng với đơn vị tiền tệ của Việt Nam.

*

Sau lúc thừa nhận OK và đóng hộp thoại Format Cells, bảng tài liệu của các bạn sẽ hiển thị nhỏng vào hình bên dưới đây:

*

Trên đấy là ví dụ cơ bản độc nhất đến phương pháp tính NPV trong Excel bởi hàm NPV. Tuy nhiên, trên thực tiễn, trường hợp dòng tiền thứ nhất diễn ra vào thời điểm đầu kỳ thứ nhất chắc rằng sẽ xảy ra nhiều hơn thế. Vậy thì nên cùng coi chúng ta rất cần được biến hóa đông đảo nguyên tố hàm ra sao nhằm tính NPV trong Excel nhé

Cách tính NPV trong Excel Khi òng tiền đầu tiên xảy ra vào đầu kỳ đồ vật nhất

Chúng ta vẫn áp dụng bảng tài liệu tương tự như nlỗi tại vị trí bên trên với phần trăm chiết khấu là 5% cùng những dòng tiền diễn ra theo trình trường đoản cú bên dưới đây:

*

Như mình đã kể vào phần xem xét cùng với hàm NPV, Lúc dòng tiền trước tiên diễn ra vào vào đầu kỳ đầu tiên, cầm cố vày gửi quý giá này vào tmê man số hàm NPV, họ buộc phải cộng thẳng giá trị vào kết quả của hàm. do vậy, phương pháp tính NPV vào Excel cùng với ngôi trường phù hợp này như sau:

=B2+NPV(D2,B3:B7)

Trong đó:

B2 - Là ô đựng quý giá dòng vốn đầu tiênNPV(D2,B3:B7) - Là bí quyết tính NPV cho các dòng tài chính còn lại

*

Lý vị họ buộc phải sử dụng công thức này thế bởi công thức trong ví dụ phần bên trên nguyên nhân là hàm NPV coi toàn bộ những dòng tiền ra mắt vào vào cuối kỳ. Dó đó, ví như dòng tiền thứ nhất diễn ra vào đầu kỳ trước tiên, bọn họ đề nghị thải trừ nó thoát ra khỏi bí quyết tính NPV. Điều này tức thị bọn họ chỉ thực hiện công thức hàm NPV cùng với những giá trị dòng tiền còn lại của bảng tài liệu.

Kết trái phnghiền tính NPV vào Excellà 3.222.141 VNĐ, cũng là lợi tức đầu tư ở đầu cuối họ sẽ nhận được từ các việc chi tiêu đến dự án công trình.

do vậy, bạn hãy luôn luôn không quên rằng vào trường đúng theo khoản đầu tư của chúng ta diễn ra vào đầu kỳ thứ nhất, các bạn nên thải trừ nó ra khỏi phương pháp tính NPV bằng hàm NPV trong Excel.

Cách tính NPV trong Excel so sánh những dự án cùng với nhau

Trên thực tế marketing, các bạn sẽ gặp gỡ không hề ít ngôi trường đúng theo cân nặng đo đong đếm giữa những dự án tiềm năng để chọn ra một dự án dự con kiến đem về kết quả tài thiết yếu tối đa.

Trong trường thích hợp này, chỉ số NPV đã là lựa chọn cực tốt sẽ giúp bạn đối chiếu mức ROI tự các dòng tiền của từng dự án đem lại.

Giả sử bọn họ tất cả 3 dự án công trình kéo dãn 6 năm nlỗi trong bảng tài liệu dưới đây cùng với khoản đầu tư chi tiêu 50 triệu đ diễn ra thời điểm cuối năm thứ nhất với Phần Trăm khuyến mãi là 5%:

*

Dựa vào bảng dữ liệu này, bọn họ đã xác minh phương pháp tính NPV vào Excel đến từng dự án:

Dự án 1: =NPV(5%,B2:B7)Dự án 2: =NPV(5%,C2:C7)Dự án 3: =NPV(5%,D2:D7)

*

Dựa bên trên công dụng trên, chúng ta có thể thấy mức lợi tức đầu tư thu được từ bỏ dự án công trình 3 là tối đa (rộng 6 triệu đồng). Do đó, nếu như bạn cần phải chọn 1 vào 3 dự án công trình này để đầu tư, dự án 3 sẽ là chọn lọc bậc nhất. Tương từ bỏ, hãy chọn dự án công trình 2 với dự án 3 trường hợp bạn muốn đầu tư chi tiêu vào 2 trong 3 dự án này.

Công thức tính NPV được hiện ra dựa trên trả định về các dòng vốn sau này. Do kia, Lúc thẩm định và đánh giá dự án bằng phương thức tính NPV vào Excel, chúng ta hãy lưu ý đến những khủng hoảng hoàn toàn có thể xảy ra vào quy trình triển khai dự án công trình nhé.

Hướng dẫn tính NPV vào Excel bằng hàm XNPV

Hàm NPV chuyển động hoàn toàn trơn tuột tru trường hợp các dòng vốn của công ty diễn ra trong những khoảng thời hạn đồng phần đa. Tuy nhiên, trường hợp khoảng chừng thời gian giữa những dòng tiền vào dự án công trình ra mắt ko đồng đa số, bạn sẽ quan trọng áp dụng hàm NPV thường thì. Txuất xắc vào kia, các bạn sẽ đề nghị mang đến hàm XNPV để tính NPV vào Excel.

Giới thiệu hàm XNPV vào Excel

Tương từ nhỏng hàm NPV tuy vậy với một điểm cùng, hàm XNPV cho phép các bạn xác định những thời khắc rõ ràng diễn ra dòng tài chính và tính giá trị bây chừ thuần của bọn chúng.

Công thức hàm XNPV nhỏng sau:

=XNPV(rate, values, dates)

Trong đó:

rate - Là Xác Suất khuyến mãi áp dụng cho các mẫu tiềnvalues - Là những mẫu tiềndates - Là kế hoạch biểu các ngày diễn ra các dòng tài chính tương ứng

Một số lưu ý với hàm XNPV trong Excel

Một điều quan trọng đặc biệt bạn nên chú ý khi áp dụng hàm XNPV tính NPV trong Excel đó là: Ngày đầu tiên khớp ứng với dòng vốn đầu tiên được coi là bắt đầu của kỳ.

Hình như, bạn cũng cần phải chú ý một vài điểm tiếp sau đây Khi thực hiện phương pháp tính NPV vào Excel bởi hàm XNPV:

Nếu vào tham mê số values của hàm XNPV lộ diện bất kỳ một giá trị như thế nào không phải định dạng số, hàm vẫn trả về lỗi #VALUE!.Nếu vào tđam mê số dates của hàmXNPV mở ra ngẫu nhiên một quý giá làm sao không hẳn định hình ngày thích hợp lệ, hàm đã trả về lỗi #VALUE!.Nếu vào tmê man số dates của hàm XNPV xuất hiện thêm một quý giá ngày diễn ra trước thời gian ngày ban đầu (khớp ứng cùng với dòng tiền sản phẩm nhất), hàm đã trả về lỗi #NUM!.Nếu số giá trị trong ttê mê số values với tđam mê số dates của hàm XNPV không nhất quán, hàm sẽ trả về lỗi #NUM!.

Cách tính NPV vào Excel bởi hàm XNPV

Giả sử họ tất cả một bảng tài liệu nhằm tính NPV trong Excel như hình dưới đây:

*

Nhỏng bạn thấy, các dòng vốn vào dự án công trình diễn ra trong số khoảng tầm thời gian không đa số. Do kia, thế vì chưng sử dụng hàm NPV nhỏng trả lời làm việc các phần trên, cách tính NPV vào Excel đúng đắn nhằm xử lý ngôi trường thích hợp này là hàm XNPV.

Công thức tính NPV bằng hàm XNPV trong Excel nhỏng sau:

=XNPV(D2,B2:B7,A2:A7)

Trong đó:

D2 - Là ô chứa Phần Trăm chiết khấu của những dòng tài chính vào dự ánB2:B7 - Là dải ô đựng những giá trị dòng tiềnA2:A7 - Là dải ô cất lịch biểu của các chiếc tiền

*

Vậy nên, lúc dự án nhiều người đang đánh giá chứa các dòng vốn vào với dòng vốn ra ra mắt vào những thời khắc ko đồng hầu hết, hãy thực hiện hàm XNPV nhằm tính chính xác chỉ số NPV của dự án nhé.

Tổng kết

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta vẫn tò mò về chỉ số NPV thông qua các câu hỏi "NPV là gì?", "Công thức tính NPV như vậy nào?", "Tại sao thực hiện NPV?". Ngoài ra, họ đã và đang học phương pháp tính NPV vào Excel bằng công thức hàm NPV với hàm XNPV so với các ngôi trường hòa hợp khác biệt của dòng tài chính dự án công trình.

Hy vọng bài viết đang đem lại kỹ năng và kiến thức bổ ích cho bạn khi đề nghị tính NPV trong Excel. Để học tập thêm những mẹo nhỏ tài chủ yếu khác Khi sử dụng Excel, chúng ta hãy đọc những bài viết về chủ thể này trên blog diemayxanh.com nhé.