Cách Tính Lãi Đơn Lãi Kép

quý khách hàng vẫn không nhớ hoặc gọi về những cách làm tính lãi suất? quý khách có nhu cầu các ví dụ thực tế nhằm tìm hiểu thêm nhằm dễ dàng ghi nhớ và học tập hơn? Hãy coi ngay nội dung bài viết hết sức đơn giản và dễ dàng và ngắn thêm gọn nhưng mà diemayxanh.com chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách tính lãi đơn lãi kép

*
Công thức tính lãi vay – Lãi 1-1 với lãi kxay

Lãi suất là gì?

Lãi chính là số tiền thu được (đối với tín đồ mang đến vay) hoặc bỏ ra (so với fan đi vay) do Việc sử dụng vốn vay.

1. Công thức tính lãi đơn (simple interest)

Lãi solo là số tiền lãi chỉ tính trên số chi phí gốc mà kế bên bên trên số tiền lãi vày số tiền cội sinh ra. Công thức tính lãi đối kháng nhỏng sau:

SI = P0( i )(n)

Trong số đó SI là lãi đơn, P0 là số tiền nơi bắt đầu, i là lãi suất vay kỳ hạn với n là số kỳ hạn tính lãi.

lấy ví dụ các bạn ký gửi $1000 vào tài khoản định kỳ tính lãi đơn cùng với lãi vay là 8%/năm. Sau 10 năm số chi phí nơi bắt đầu cùng lãi các bạn thu về là:

$1000 +1000(0,08)(10) = $1800.

2. Công thức lãi kxay (compound interest)

Lãi suất kxay là số chi phí lãi không những tính trên số tiền cội ngoại giả tính trên số tiền lãi vì số chi phí gốc có mặt. Nó đó là lãi tính bên trên lãi, tuyệt nói một cách khác là ghép lãi (compounding). Khái niệm lãi kxay siêu quan trọng vì chưng nó có thể ứng dụng để giải quyết và xử lý tương đối nhiều sự việc trong tài bao gồm.

Xem thêm: Cách Lập Tài Khoản Wechat Trên Máy Tính, Điện Thoại

3. Lãi knghiền liên tục (continuous compound interest)

Lãi kxay liên tục là lãi kxay khi tần số ghnghiền lại trong một thời kỳ (năm) tiến cho cực kì. Nếu trong một năm ghép lãi một lần thì chúng ta có lãi thường niên (annually), trường hợp ghép lãi gấp đôi thì bọn họ bao gồm lãi bán niên (semiannually), 4 lần bao gồm lãi theo quý (quarterly), 1gấp đôi bao gồm lãi theo mon (monthly), 365 lần có lãi theo ngày (daily), … Lúc chu kỳ ghép lãi mập đến hết sức thì vấn đề ghnghiền lãi ra mắt liên tiếp. lúc ấy họ tất cả lãi liên tục (continuously).

4. Giá trị tương lai của một trong những chi phí hiện tại tại

Giá trị sau này của một số trong những tiền hiện tại làm sao đó chính là quý giá của số chi phí này sinh sống thời điểm hiện nay cùng với số chi phí lãi mà nó có mặt trong khoản thời hạn trường đoản cú ngày nay cho tới 1 thời điểm trong tương lai. Để khẳng định giá trị tương lai, chúng ta đặt:

*

Trong số đó FVIFi,n là quá số quý giá tương lai ở tầm mức lãi suất i% với n kỳ hạn tính lãi. Thừa số FVIFi,n được xác minh bằng phương pháp tra bảng(cuối sách TCDN có)

lấy ví dụ bạn tất cả một số chi phí 1000$ gửi bank 10 năm cùng với lãi vay là 8%/năm tính lãi knghiền hàng năm. Sau 10 năm số chi phí các bạn thu về cả cội cùng lãi là:

*

5. Giá trị hiện thời của một số tiền tương lai

Chúng ta không chỉ quan tâm mang lại quý giá sau này của một vài tiền mà hoàn toàn trái ngược đôi khi họ còn mong muốn biết để sở hữu số chi phí sau này kia thì phải bỏ ra từng nào sinh sống thời điểm này. Đấy đó là quý giá hiện tại của một trong những tiền tương lai. Công thức tính quý giá ngày nay xuất xắc Hotline tắt là hiện nay giá bán được suy ra trường đoản cú (3.1) như sau:

*

Trong đó PVIFi,n là thừa số giá trị hiện nay ở mức lãi suất vay i% với n kỳ hạn tính lãi.

Thừa số PVIFi,n được khẳng định bằng cách tra bảng 2 vào phần prúc lục tất nhiên.

lấy ví dụ bạn muốn gồm một vài tiền 1000$ vào 3 năm tới, hiểu được bank trả lãi suất là 8%/năm với tính lãi kxay hàng năm. Hỏi bây chừ chúng ta đề xuất gửi ngân hàng bao nhiêu để sau 3 năm số chi phí chúng ta đuc rút cả gốc cùng lãi là 1000$?

*

6 .Xác định nhân tố lãi suất

Thông thường họ đứng trước tình huống vẫn biết quý hiếm tương lai, hiện tại giá bán cùng số kỳ hạn lãi nhưng mà không biết lãi vay. Khi ấy chúng ta cần phải biết lãi kép (i) ngầm hiểu trong trường hợp điều đó là từng nào. lấy ví dụ như hiện giờ họ chi ra 1000$ để sở hữ một phương tiện nợ gồm thời hạn 8 năm. Sau 8 năm bọn họ vẫn nhận thấy 3000$. vì vậy lãi suất của phương tiện nợ này là bao nhiêu? Sử dụng cách làm (3.1),chúng ta có:

*

Sử dụng bảng để suy ra lãi suất i nằm giữa 14 và 15% (= 14,72%). phương pháp khác nhằm xác định đúng đắn rộng lãi vay i nlỗi sau:

*

7. Xác định yếu tố kỳ hạn

Đôi khi chúng ta đứng trước tình huống đang biết cực hiếm sau này, hiện giá cùng lãi suất vay nhưng lại chưa chắc chắn số kỳ hạn lãi. khi ấy họ nên biết số kỳ hạn tính lãi, nhằm tự đó suy ra thời hạn quan trọng nhằm một số tiền P0 trở thành FV. Ví dụ hiện thời bọn họ bỏ ra 1000$ để mua một lý lẽ nợ được trả lãi kép thường niên là 10%. Sau một khoảng chừng thời gian bao lâu họ vẫn nhận thấy cả nơi bắt đầu cùng lãi là 5000$. Sử dụng công thức (3.1), họ có:

*

Sử dụng bảng nhằm suy ra n khoảng tầm 17 năm. Tuy nhiên công dụng này sẽ không hoàn toàn đúng chuẩn do tất cả không nên số Lúc tra bảng. Để có hiệu quả đúng chuẩn bạn cũng có thể tiến hành nhỏng sau:

*

Trên đây sẽ để ý vấn đề thời giá bán tệ so với một vài chi phí nhất quyết. Tuy nhiên trong tài thiết yếu bọn họ liên tiếp gặp tình huống cần khẳng định thời mức chi phí tệ không hẳn của một số tiền một mực nhưng mà là một chuỗi dòng tài chính tệ theo thời gian.