CÁCH TÍNH HỌC BỔNG TRONG EXCEL

Hàm IF, hàm AND với hàm OR là tía hàm phía trong team hàm xúc tích và ngắn gọn. Chúng tiếp tục kết phù hợp với nhau để giải các “bài xích toán” phức hợp trong Excel một biện pháp nhanh khô gọn.

Bạn đang xem: Cách tính học bổng trong excel

Trong bài viết này bản thân đang chia ra làm cho 2 phần. Trước hết mình vẫn khái niệm mang đến các bạn hàm AND cùng hàm OR sẽ giúp chúng ta nắm rõ rộng về tính năng của nhì hàm này. Tiếp theo là phần trả lời về bí quyết phối hợp hàm IF, hàm AND cùng hàm Or đi kèm theo cùng rất các ví dụ. Cùng theo dõi nội dung bài viết của thuthuattienich.com nhé!

Hàm AND và hàm OR

Hàm AND là một trong hàm nằm trong bộ hàm logic vào Excel, nó yên cầu nhiều hơn nữa một ĐK cùng lúc. Nó thường xuyên được áp dụng kết hợp với hàm IF để ngăn cản áp dụng hàm IF lồng.

Công thức:

=AND(logical 1, logical2, …)

=AND(Điều kiện 1, điều kiện 2…)

Trong đó ĐK 1 với điều kiện 2 các đúng hàm AND đang trả về cực hiếm TRUE. Nếu một trong các 2 điều kiện là không đúng thì hàm sẽ trả về quý hiếm FALSE.

Ví dụ:

=AND(5>3, 5

=AND(50) quý giá trả về sẽ là FALSE vày ĐK lần đầu tiên ko đúng

Kết hòa hợp hàm IF và hàm AND

lợi thế tác dụng của hàm AND, ta vẫn kết hợp hàm IF với hàm AND nhằm triển khai một phxay test cùng với ví như sau.

Xem thêm: Cách Xem Số Điện Thoại Của Mình Mobifone

Dưới đấy là bảng danh sách các sinch viên một ngôi trường đại học. Trong số đó bao gồm cột điểm tổng kết, vùng miền cùng cột học tập bổng. Yêu cầu hoàn thành cột học bổng với điều kiện sinh viên nên đạt vừa phải 8.0 trở lên. Đối với những sinh viên trực thuộc miền trung bộ gồm điều kiện khó khăn chỉ việc đạt 7.5 là được học tập bổng.

Công thức vẫn là =IF(AND(D3>=7.5,C3= “Miền Trung”), “Có”, “Không”)

*

Kết quả:

*

Trong đó ta thấy bao gồm một thí sinh miền trung bộ với miền nam bộ Mặc dù gồm chung điểm tổng kết mà lại chỉ có thí sinh miền trung bộ được trao học bổng vị ưng ý cả nhị điều kiện.

Hàm OR cũng phía trong bộ hàm lô ghích. Chỉ bắt buộc một trong các nhị điều kiện của hàm là đúng thì quý giá trả về đã là TRUE, giá trị trả về là FALSE lúc cả hai ĐK rất nhiều sai.

Công thức:

=OR(logical 1, logical2, …)

=OR(Điều khiếu nại 1, ĐK 2…)

Ví dụ:

*

Hàm IF kết phù hợp với hàm OR

Gần giống như nhu ví dụ về hàm AND, bảng dưới đây bao hàm cột xếp loại, cột điểm trung bình và cột học tập bổng. Đề bài từng trải sinch viên làm sao có điểm tổng kết >= 8 hoặc xếp nhiều loại Xuất nhan sắc đã nhận thấy học bổng.

*

Kết quả:

*

Hàm IF phối kết hợp hàm AND cùng hàm OR

Công thức =IF(OR(quý hiếm đúng), AND(quý hiếm 1 đúng, quý giá 2 đúng)), Giá trị trả về là TRUE, giá trị trả về là FALSE) 

Để những bạn có thể nắm rõ rộng về sự phối kết hợp này thì bản thân đã đi ngay vào ví dụ đến chúng ta. 

Yêu cầu:

Đây là danh sách nhân viên bán cafe cho 1 shop

Để nhận thấy tiền ttận hưởng nhân viên đề xuất cung cấp không còn số lượng cafe tồn trong kho là 280Kg

Nếu nhân viên cấp dưới nào buôn bán 70kg trsinh sống lên trong tầm một tuần lễ sẽ được thưởng, Tuy nhiên đối với hầu như nhân viên bán tốt trường đoản cú 60kg tuy vậy thời gian nhanh hao rộng một tuần lễ cũng biến thành được ttận hưởng theo doanh số. Tiền thưởng trọn đang là 5kg cafe x 200k=1000.000