Cách Tính Điểm Chuẩn Đại Học

1. Cách tính điểm thi xét tuyển đại học 2021 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

a. Đối với ngành không tồn tại môn nhân hệ số

Thông thường, với các ngành không có môn thiết yếu hay không gồm môn nhân hệ số vào tổ hợp xét tuyển, những bạn có thể đơn giản tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét tuyển đại học 2021 = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Bạn đang xem: Cách tính điểm chuẩn đại học

Trong đó:

- Điểm môn 1, môn 2, môn 3 là lần lượt là điểm những môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinc đăng cam kết.

- Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường đại học.

b. Đối vớinhững ngành tất cả môn nhân hệ số

Một số trường tất cả áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, ngành thi năng khiếu. Hiện giờ, công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với các trường đại học xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn với các trường xét theo thang điểm 30, chúng ta quy về như sau:

Điểm xét đại học = <Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x2> x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

2. Cách tính điểm xét tuyển đại học 2021 dựa bên trên kết quả học THPT


*

Để tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ, những bạn cần đọc kỹ báo cáo tuyển sinch của từng trường đại học bởimỗi trường sẽ gồm phương pháp tính điểm xét tuyển khác nhau. Dưới đây là 2 hình thức xét tuyển học bạ phổ biến nhất hiện nay:

- Hình thức 1:Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12) hoặc 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12 (một số trường sẽ bao gồm mốc học kỳ xét điểm khác).

- Hình thức 2:Xét kết quả học tập (điểm tổng kết học tập).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Bàn Phím Máy Tính Đơn Giản Tại Nhà, Hướng Dẫn Tháo Rời Bàn Phím Để Làm Vệ Sinh

Ngoài 2 cách tính điểm bên trên còn một số phương thức đặc biệt khác cùng cách tính sẽ dựa trên quy định của từng trường. Các phương thức này bao gồm: Xét điểm thi đánh giá bán năng lực, xét kết hợp điểm thi cùng điểm quy đổi chứng chỉ quốc tế…

3. Một số lưu ý vào phương pháp tính điểm thi đại học 2021

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm ni, thí sinc sẽ được chọn đăng cam kết cả 2 bài bác thi tổ hợp. Theo đó, điểm bài bác thi tổ hợp làm sao cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, thí sinc có điểm thi tổ hợp KHTN là 5 điểm còn KHXH là 7 điểm thì sẽ lấy điểm bài bác thi KHXH để xét tốt nghiệp.

Các thí sinc thuộc hệ GDTX tất cả thể dự thi cả bài thi ngoại ngữ để dùng kết quả bài xích thi này xét tuyển vào những trường đại học, cao đẳng cơ mà bản thân muốn. Điểm thi ngoại ngữ không cần sử dụng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông đề xuất sẽ ko cần cộng Lúc áp dụng công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2021.

Đối với những thí sinc đã đăng ký dự thi cả 2 bài xích thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài xích này. Nếu thí sinch bỏ một trong nhì bài bác thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài xích thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Để xét tuyển vào những trường đại học, cao đẳng thì các thí sinc đã tốt nghiệp phải dự thi những bài bác thi độc lập, bài bác thi tổ hợp hoặc những môn thi thành phần của bài xích thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài bác thi, môn thi xét tuyển vào ngành, đội ngành theo quy định của trường đó.

Cuối thuộc, về điểm liệt trong phương pháp tính điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2021 điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo thang điểm 10,0 là 1 trong những,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10,0 của những bài xích thi tổ hợp là 1,0 điểm.