Cách sử dụng data table

Chức năng Data Table trong What if analysis là một công cụ khá hay trong excel giúp chúng ta có thể tính toán hoặc thống kê số liệu dựa trên những thay đổi của 1 biến hay 2 biến độc lập


Công cụ What-If Analysis với chức năng Data Table dùng để làm gì? cách sử dụng Data table 1 biến, 2 biến như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách sử dụng data table

I. Data table dùng để làm gì?

- Data table là công cụ có thể dùng để thống kê, hoặc tính toán sự thay đổi biến động của một giá trị (một biến phụ thuộc) này khi một hoặc hai giá trị nào đó thay đổi (1 hoặc 2 biến độc lập thay đổi).

Ví dụ: Bạn có thể tính toán Số tiền bạn tiết kiệm được (biến phục thuộc) = Thu nhập hàng tháng của bạn (biến độc lập) - Chi phí sinh hoạt hàng tháng (biến độc lập).

Hay, bạn có thể tính Lợi nhuận của doanh nghiệp = Doanh thu - Chi phí.

II. Cách Sử dụng Data Table để tính biến động

1. Cách sử dụng Data Table 1 biến để tính biến động

- Khi sử dụng data table chúng ta cần biết khái niệm các ô như: Ô truy xuất biến số theo hàng, Ô truy xuất biến số theo cột. Ô tham chiếu kết quả.

Xem thêm: Tổng Hợp 4 Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Trên Máy Tính, Các Kí Tự Đặc Biệt Trên Bàn Phím Máy Tính

a. Data table 1 biến sắp xếp theo hàng (theo dòng)

- Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn thay đổi từ 10 đến 14 triệu, chí phí hàng tháng bạn sử dụng (cố định) là 6 triệu, tính số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng, như hình dưới đây:

- Các bạn có thể tải file dữ liệu mẫu để thực hành Tại Đây

*

Bước 2: Quét chọn bảng data table từ địa chỉ C8:H9, chọn thẻ Data → vùng Data tools chọn What if analysis → chọn Data table như các thao tác từ 1 đến 3 ở hình sau:

*

Sau các thao tác trên ta được kết quả như hình sau:

*

- Ta thực hiện các bước tương tự như trên, trong ô D12 nhập :=C5; và vì chi phí thay đổi theo cột nên trong bảng data table ta nhập ô Column input cell với địa chỉ ô C4, bỏ trống ô Row input cell như hình sau:

*

2. Cách sử dụng Data table 2 biến tính biến động

- Bây giờ giả sử thu nhập thay đổi từ 10-14 triệu, chi phí biến đổi từ 4-8 triệu, vậy số tiền tiết kiệm tương ứng là bao nhiêu?

- Thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tạo bảng data table với biến thu nhập sắp xếp theo hàng (D8:H8); nhập kết quả cần biết (số tiền tiết kiệm) vào ô tham chiếu kết quả C8: =C5;

*

* Lưu ý: khi sử dụng data table chúng ta sẽ không xóa được dữ liệu trong từng ô, phải xóa cả bảng

- Ở trên chúng ta đã sử dụng data table để tính toán số tiền tiết kiệm được hàng tháng nếu thu nhập hoặc chi phí thay đổi. Tương tự như vậy các bạn có thể tính lợi nhuận của 1 công ty khi doanh thu và chi phí thay đổi. Ngoài ra, data table còn được sử dụng để thống kê dữ liệu trong các bảng dữ liệu như giới thiệu dưới đây.

III. Cách sử dụng data table để thống kê dữ liệu

1. Sử dụng data table 1 biến để thống kê dữ liệu

- Cho bảng dữ liệu như hình sau:

*

Bước 1: Nhập công thức: =SUMIF($C$5:$C$12,I10,$E$5:$E$12) trong ô J8, nhấn Enter và được kết quả như trên.

Bước 2: Quét chọn vùng dữ liệu từ I10:J12 rồi chọn thẻ data → what if analysis → data table, vì loại VT sắp xếp theo cột nên ta nhập dữ liệu trong ô Column input cell là I10 như hình sau

*

* Lưu ý: Trường hợp này chúng ta hoàn toàn có thể dùng hàm Sumif thay thế cho data table 1 biến để thống kê dữ liệu bằng cách nhập công thức trong ô J10: =SUMIF($C$5:$C$12,$I10,$E$5:$E$12) và fill kết quả xuống ta thu được kết quả như data table 1 biến:

* Tương tự như vậy, ta thực hiện thống kê thành tiền theo Loại VT

- Đầu tiên, ta cũng nhập công thức trong ô E16: =SUMIF($C$5:$C$12,E15,$G$5:$G$12) ; sau đó quét vùng dữ liệu E15:G16, chọn thẻ data → what if analysis → data table, vì loại VT sắp xếp theo hàng nên ta nhập dữ liệu trong ô Row input cell là E15 như hình sau

*

* Lưu ý: Chúng ta hoàn toàn có thể dùng hàm Sumif để thống kê dữ liệu thay cho data table 1 biến trong trường hợp này, bằng cách nhập công thức sau trong ô E16: =SUMIF($C$5:$C$12,E$15,$G$5:$G$12) rồi fill kết quả theo hàng ta thu được kết quả như data table 1 biến. 

2. Sử dụng data table 2 biến để thống kê dữ liệu

- Bây giờ ta sẽ sử dụng data table 2 biến áp dụng cho bài toán dưới đây; yêu cầu thống kê số lượng vật tư theo loại VT và Kho;

*

Bước 2: Quét vùng dữ liệu từ I9:L12, vào thẻ data → what if analysis → data table rồi chọn như hình sau.

*

* Lưu ý: chúng ta hoàn toàn có thể dùng lênh Sumifs để thay thế data table 2 biến ở trên bằng cách dùng lệnh như sau: =SUMIFS($E$5:$E$12,$B$5:$B$12,$D14,$C$5:$C$12,E$13) sau đó fill kết quả theo chiều hàng và cột ta được kết quả là hình dưới, tương tự data table 2 biến.

*

Hy vọng rằng với bài hướng dẫn sử dụng data table 1 biến và 2 biến ở trên giúp ích cho các bạn, chúc các bạn vận dụng tốt vào công việc của mình. Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy like và chia sẻ bài viết, mọi thắc mắc hãy để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!