CÁCH KIỂM TRA ĐỊA CHỈ MAC

Nếu chú ý một chút thì vào phần tem mác của những bộ định đường nhỏng Router, Modem đều sở hữu một chiếc mẫu ghi là Mac Address, hoặc Wi-Fi Address bên trên những máy di động.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra địa chỉ mac

*


*

Vậy thì MAC là viết tắt của từ bỏ gì và ý nghĩa sâu sắc của chính nó trong câu hỏi liên kết mạng Internet ngày này, bọn họ hãy cùng đi tìm gọi ngay lập tức nhé!

Ngoài ra vào bài viết này mình cũng chỉ dẫn chúng ta bí quyết coi tác động MAC và phần đông một số loại tương tác MAC bây chừ siêu không thiếu với cụ thể.

I. Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ Mac bao gồm 6 octets, mỗi octet lại sở hữu 8 bits

MAC là viết tắt của Media Access Control (Địa chỉ kiểm soát điều hành truy vấn phương thơm tiện) với nó ko tương quan gì đến máy vi tính Macintosh của Apple. Địa chỉ MAC là số dìm dạng phần cứng khẳng định nhất từng máy bên trên mạng.

Địa chỉ MAC được thêm vào trong mọi card mạng, ví dụ như card Ethernet hoặc thẻ Wi-Fi với cho nên vì thế cần thiết thay đổi được.

Địa chỉ MAC nói một cách khác là liên quan vật dụng lý (Physical Address) của thứ mạng. Trong tiêu chuẩn chỉnh IEEE 802 với mô hình OSI thì tầng links tài liệu (Data Link Layer) được chia thành nhị lớp con:

Lớp con Logical Link Control (LLC): Điều khiển liên kết logicLớp con Media Access Control (MAC): Kiểm rà truy cập phương tiện -> Đây đó là nơi liên tưởng MAC hoạt động

Định dạng liên quan MAC

Bởi do bao gồm hàng tỷ vật dụng hoàn toàn có thể kết nối mạng cần từng sản phẩm cần có một liên tưởng MAC độc nhất. Vì nuốm tổ chức triển khai IEEE chỉ định can dự MAC với sáu chữ số trực thuộc hệ thập lục phân (có nhị chữ số), được phân tách bóc bằng dấu nhị chnóng.

Ví dụ một card Ethernet hoàn toàn có thể bao gồm địa chỉ MAC là 00: 0d: 83: b1: c0: 8e. May mắn vắt, các bạn ko cần phải biết liên quan này bởi vì nó được tự động hóa nhấn dạng vì chưng phần nhiều các mạng.

Một số bên sản xuất chẳng hạn như Dell đã đặt một số trong những nhận dạng độc nhất vào ảnh hưởng MAC, chữ số này được Điện thoại tư vấn là Organizationally Unique Identifier (OUI) - dịch ra tiếng Việt là “mã thừa nhận dạng độc nhất của tổ chức” để xác minh nhà cung ứng.


Dưới đấy là OUI của một số trong những công ty nổi tiếng:

Dell - 00: 14: 22Cisteo - 00: 40: 96Nortel - 00: 04: DCGoogle, Inc - 3C: 5A: B4Hewlett Packard - 3C: D9: 2BHUAWEI TECHNOLOGIES CO. LTD - 00: 9A: CD

II. Địa chỉ MAC được áp dụng để triển khai gì?

trong số những ứng dụng của liên tưởng MAC là tăng kỹ năng bảo mật thông tin mạng không dây. Để ngnạp năng lượng tín đồ lạ truy vấn vào mạng, cai quản trị viên đang thiết lập bộ định đường (Router) chỉ gật đầu đồng ý các địa chỉ MAC rõ ràng. Theo biện pháp này thì giả dụ thúc đẩy IP thay đổi, ví dụ điển hình trong ngôi trường vừa lòng can hệ IPhường. cồn - bây giờ bộ định con đường vẫn cảm nhận tác động MAC và hoàn toàn có thể thừa nhận dạng vật dụng cùng ngăn nó truy cập mạng.

Hình như vấn đề sử dụng can hệ MAC như một cỗ thanh lọc có thể quan sát và theo dõi người tiêu dùng mạng và giới hạn quyền truy cập của họ. Nó cũng có nhiều công dụng không giống, ví dụ như khẳng định bao giờ gồm một đồ vật đánh cắp liên kết cùng với mạng (xài wifi chùa).

Vì phần nhiều nguyên do này, nhiều công ty với tổ chức triển khai thử khám phá tác động MAC của lắp thêm thành viên. Do đó điều đặc biệt là chủ mua thiết bị tránh việc bật mý liên hệ MAC mang lại ngẫu nhiên ai, kế bên tín đồ được ủy quyền.

Địa chỉ MAC cũng có thể được thực hiện vào việc khôi phục tài liệu để kết nối với đồ vật không dây. Địa chỉ MAC cũng quan trọng mang lại bài toán tra cứu giúp vùng địa lý của sản phẩm công nghệ.

III. Cách coi địa chỉ MAC?

1. Trên hệ PC / máy tính chạy điều hành quản lý Windows

Cách 1: Dùng CMD giúp xem MAC Address

B1: Bnóng phím tắt Windows + R -> nhập: cmd cùng bnóng Enter | Hoặc bnóng Windows + S rồi nhập commvà prompt -> cliông chồng vào vận dụng nhằm chạy nó.

B2: Nhập: ipconfig / all cùng bấm Enter.

B3: Một tập đúng theo những quý giá sẽ mở ra. Địa chỉ MAC được liệt kê trong phần Physical Address.

Cách 2: Xem cửa hàng MAC bên trên Windows thông qua Ethernet Status

B1: Bấm loài chuột nên vào hình tượng mạng trong tkhô giòn Taskbar cùng lựa chọn xuất hiện Network và Internet settings.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Itunes 12 Tiếng Việt, Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Itunes

B2: Cliông xã đúp vào hình tượng mạng tương ứng với thẻ mạng cơ mà bạn muốn xem hệ trọng MAC (hoặc nhấn vào buộc phải lựa chọn Status).

B3: Trong vỏ hộp thoại Ethernet Status hãy nhấn vào nút ít Details... -> Ngay kế tiếp vỏ hộp thoại Network Connections Details đã hiển thị, chúng ta có thể soát sổ liên tưởng MAC trên mẫu Physical Address.

2. Trên máy tính xách tay Mac của Apple

B1: Đi cho tới utilities (Finder à Utilities hoặc bnóng phím tắt Comm& + Shift + u).

B2: Khởi hễ áp dụng Terminal với nhập: Networkcài đặt –listallhardwareports.

Máy tính đã hiển thị toàn bộ các card mạng với liên tưởng MAC của bọn chúng (Địa chỉ Ethernet).

Để kiếm tìm liên tưởng MAC vào iPhone thì bạn hãy msinh sống Cài đặt -> Cài đặt thông thường -> Giới thiệu. Địa chỉ MAC của iPhone đã mở ra vào phần WiFi Address.

3. Trên máy vi tính chạy Linux

Ai mà lại dùng Linux thì chắc rằng hầu hết là dân chuyên nghiệp hóa PRO rồi, chúng ta chỉ việc msinh sống CMD lên và nhập lệnh sau giúp thấy hệ trọng MAC của máy:


IV. Các một số loại hệ trọng MAC

1. Unicast

Một can dự Unicast frame chỉ được gửi cho một thẻ mạng (NIC) ví dụ. Nếu LSB (least significant bit) của octet thứ nhất bên trên một liên quan được đặt thành 0, Tức là frame chỉ tiếp cận một NIC thừa nhận.

Địa chỉ MAC của máy mối cung cấp luôn là Unicast.

2. Multicast

3. Broadcast

Tương từ như Network Layer thì Broadcast cũng khả dụng trên những tầng bên dưới (Data Link Layer). Các frame của Ethernet tất cả toàn bộ các bit của thúc đẩy đích (FF-FF-FF-FF-FF-FF) được call là tác động broadcast. Các khung tất cả địa chỉ MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ tới được với đa số laptop ở trong phân đoạn mạng LAN đó.

V. MAC Cloning là gì?

Một số ISP. áp dụng shop MAC inorder nhằm gán liên can IP mang lại thứ cổng. khi đồ vật liên kết với ISPhường thì sever DHCP sẽ ghi lại cửa hàng MAC cùng tiếp nối chỉ định và hướng dẫn can dự IP. Bây giờ đồng hồ khối hệ thống sẽ tiến hành khẳng định trải qua địa chỉ MAC.

Khi lắp thêm bị ngắt kết nối thì nó vẫn mất can hệ IPhường. Nếu người dùng muốn kết nối lại, sever DHCPhường. sẽ đánh giá coi thiết bị đã được kết nối trước đó không. Nếu đúng vậy thì sever vẫn nỗ lực gán và một thúc đẩy IPhường (vào ngôi trường hòa hợp thời gian thuê chưa hết hạn).

Trong trường đúng theo người tiêu dùng đổi khác bộ định tuyến đường, người tiêu dùng cần thông tin mang lại ISP về can hệ MAC mới vị địa chỉ MAC mới không được ISPhường xác định cho nên vì thế quan trọng thiết lập kết nối.

Hoặc tùy lựa chọn không giống là Cloning (nhân bản), người dùng chỉ cần coppy địa chỉ MAC đã đăng ký cùng với ISP. Bây giờ bộ định đường (Router) thường xuyên report xúc tiến MAC cũ mang đến ISP.. với vẫn không tồn tại vấn đề gì với liên kết Internet của chúng ta.