Cách Kích Nguồn Máy Tính

(diemayxanh.com) – Lúc cài đặt máy vi tính người tiêu dùng thường xuyên chỉ chăm chú cho những thông số kỹ thuật của CPU, Mainboard, Ram, HDD cơ mà ít ai để ý mang lại mối cung cấp của sản phẩm tính. Đây đó là sai lạc thông dụng Lúc nhận định rằng nguồn máy tính xách tay là phần ít đặc biệt quan trọng độc nhất vô nhị.quý khách hàng vẫn xem: Cách kích nguồn sản phẩm tính


*

Nguồn laptop mặc dù ko cho thấy thêm mẫu máy tính của khách hàng mạnh cỡ làm sao mà lại nó đóng góp thêm phần góp sản phẩm công nghệ chạy bất biến cùng hết năng suất của nó. Dù bạn sở hữu một laptop gồm cấu hình, vận tốc Ram, CPU mạnh khỏe mang lại đâu cơ mà kết phù hợp với một bộ mối cung cấp ko dủ công suất thì nó cũng không phát huy hết công suất của nó với sau một thời gian thực hiện cỗ mối cung cấp này cũng chính là ngulặng nhân thịt bị tiêu diệt máy tính xách tay của bạn

1. Nguyên ổn lý hoạt động vui chơi của mối cung cấp ATX


*

Sơ đồ mạch bao quát cỗ mối cung cấp ATX

Bộ mối cung cấp gồm 3 mạch đó là :

+ Mạch chỉnh giữ có trọng trách thay đổi điện áp AC 220V đầu vàothành DC 300V cung ứng đến mối cung cấp cung cấp trước và nguồn thiết yếu .

Bạn đang xem: Cách kích nguồn máy tính

+ Nguồn cấp cho trước bao gồm trách nhiệm hỗ trợ năng lượng điện áp 5V STB choIC Chipset thống trị mối cung cấp bên trên Mainboard và cung cấp 12Vnuôi IC chế tạo giao động đến nguồn bao gồm vận động (mối cung cấp cấptrước chuyển động liên tiếp Khi ta cắn điện)

+ Nguồn bao gồm tất cả trách nhiệm cung cấp các điện áp choMainboard, các ổ đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa CD Rom .. nguồnbao gồm chỉ chuyển động khí bao gồm lệnh PS_ON tinh chỉnh và điều khiển từMainboard.


*

Sở nguồn ATX

1.1 - Mạch chỉnh lưu

Nhiệm vụ của mạch chỉnh lưu giữ là thay đổi điện áp AC thành điện áp DCcung cấp mang đến mối cung cấp cung cấp trước cùng mối cung cấp xung vận động.

Sơ đồ dùng mạch nlỗi sau :


*

Mạch chỉnh lưu giữ trong cỗ nguồn ATX

Nguồn ATX áp dụng mạch chỉnh giữ tất cả 2 tụ thanh lọc mắc nối tiếpnhằm tạo nên điện áp cân đối làm việc điển thân.

+ Công tắc SWmột là công tắc nguồn đưa điện 110V/220V sắp xếp ởngoại trừ Lúc ta gạt quý phái nút 110V là lúc công tắc đóng góp => khi đónăng lượng điện áp DC sẽ tiến hành nhân 2, tức là ta vẫn thu được 300V DC

+ Trong ngôi trường phù hợp ta cắm 220V cơ mà ta gạt sang trọng mức 110V thìnguồn đang nhân 2 điện áp 220V AC với kết quả là ta thu được600V DC => lúc đó các tụ thanh lọc nguồn có khả năng sẽ bị nổ và bị tiêu diệt các đènnăng suất.

1.2 - Nguồn cấp trước

+ Nhiệm vụ của nguồn cấp cho trước là hỗ trợ năng lượng điện áp 5V STB choIC làm chủ nguồn trên Mainboard với cung ứng 12V đến IC dao độngcủa nguồn bao gồm .

+ Sơ vật dụng mạch nlỗi sau :


*

Nguồn cung cấp trước trong cỗ mối cung cấp ATX

Rmột là điện trsống mồi nhằm tạo ra dao động

R2 và C3 là điện trsinh sống và tụ hồi tiếp để bảo trì dao động

D5, C4 và Dz là mạch hồi tiếp để định hình năng lượng điện áp ra

Qmột là đèn công suất.

1.3 - Nguồn chính

+ Nhiệm vụ : Nguồn chính bao gồm trách nhiệm cung cấp các nấc năng lượng điện ápmang đến Mainboard cùng các ổ đĩa hoạt động

+ Sơ đồ vật mạch của mối cung cấp thiết yếu nhỏng sau :


Nguồn chính trong bộ nguồn ATX

- Q1 với quận 2 là hai đèn hiệu suất, hai đèn này đuợc mắc đẩy kéo,vào 1 thời điểm chỉ có một đèn dẫn đèn kia tắt bởi vì sự điềukhiển của xung dao động .

- OSC là IC sản xuất xê dịch, mối cung cấp Vcc mang lại IC này là 12V domối cung cấp cung cấp trước cung cấp, IC này chuyển động Lúc có lệnh Phường.ON= 0V , lúc IC chuyển động sẽ tạo nên ra xê dịch dạng xung nghỉ ngơi haichân 1, 2 với được khuếch tán qua hai đèn quận 3 cùng Q4 sau đóghnghiền qua vươn lên là áp đảo pha quý phái điều khiển hai đèn công suấtvận động .

- Biến áp thiết yếu : Cuộn sơ cấp cho được đấu từ điểm giữa nhị đènhiệu suất với điểm thân hai tụ lọc nguồn chính => điện áp đồ vật cấp được chỉnh lưu giữ thành các nút năng lượng điện áp +12V, +5V, +3,3V, -12V, -5V => cung ứng mang đến Mainboard vàcác ổ đĩa chuyển động .

- Chân PG là điện áp bảo vệ Mainboard , lúc mối cung cấp bình thườngthì năng lượng điện áp PG > 3V, Lúc nguồn ra sai => năng lượng điện áp PG rất có thể bịmất, => Mainboard đang địa thế căn cứ vào năng lượng điện áp PG nhằm điều khiển và tinh chỉnh chophxay Mainboard hoạt động hay không, giả dụ năng lượng điện áp PG đầy đủ.

2. Các bước kiểm tra nguồn laptop có hoạt động giỏi không


Cách 1 : Cấp điện đến bộ nguồn

Bước 2 : Đấu dây PS_ON ( mầu xanh lá cây ) vào Mass ( đấuvào một trong những dây mầu Đen nào kia )

=> Quan sát quạt bên trên bộ nguồn , giả dụ quạt quay tít là mối cung cấp đãchạy

Nếu quạt không xoay là mối cung cấp bị lỗi .

Trường vừa lòng mối cung cấp vẫn chạy thì hỏng hỏng thường xuyên vị Mainboard

3. Các bệnh tình của nguồn ATX

Bệnh 1: Sở nguồn không vận động, thử chập chân PS_ON xuốngMass ( chập dây xanh lá vào dây Đen ) tuy vậy quạt vẫn không xoay.

+ Nguyên ổn nhân lỗi hư bên trên rất có thể vày :

- Chập một trong số đèn công suất => dẫn đến nổ cầu chì , mấtmối cung cấp 300V đầu vào.

- Điện áp 300V đầu vào vẫn tồn tại nhưng nguồn cấp cho trước khôngvận động, không có điện áp 5V STB

- Điện áp 300V gồm, nguồn cấp trước vẫn hoạt động tuy vậy nguồnbao gồm không vận động.

+ Kiểm tra :

- Cấp năng lượng điện mang đến bộ nguồn và kiểm soát năng lượng điện áp 5V STB ( bên trên dâymầu tím) coi gồm ko ? ( đo giữ dây tím và dây Đen ).

- Nếu đo dây tím không có năng lượng điện áp 5V, bạn phải tháo vỉ mối cung cấp rako kể để chất vấn .

Xem thêm: Top 19 Cách Tính Lim Trên Máy Tính Casio Fx 570Vn Plus, Cách Tính Giới Hạn Bằng Máy Tính Casio Fx

- Đo những đèn công suất coi gồm bị chập ko ?, đo bởi thangX1Ω

=> Nếu các đèn năng suất không chập => thì sửa nhỏng trường hòa hợp 2 sống dưới .

=> Nếu tất cả một hoặc nhiều đèn công suất bị chập => thì sửa nhỏng ngôi trường thích hợp 3 ngơi nghỉ dưới

Cách sửa chữa

- Trường đúng theo 1: Vẫn có điện áp 5V STB nhưng lại lúc đấu dâyPS_ON xuống Mass quạt không xoay .

Phân tích : Có năng lượng điện áp 5V STB tức là tất cả năng lượng điện áp 300V DCvà thường thì các đèn hiệu suất trên nguồn thiết yếu khônghư, vì chưng vậy lỗi lỗi ngơi nghỉ đó là bởi vì mất giao động của nguồnthiết yếu, bạn cần bình chọn nlỗi sau :

Đo điện áp Vcc 12V mang lại IC xấp xỉ của nguồn chính

Đo khám nghiệm những đèn Q3 cùng Q4 khuếch đại hòn đảo pha.

Nếu vẫn đang còn Vcc thì núm demo IC xấp xỉ.

- Trường hòa hợp 2 : Cấp năng lượng điện mang đến nguồn và đo không có điện áp 5VSTB trên dây mầu tím , bình chọn bên sơ cấp các đèn hiệu suất khônghỏng, cấp mối cung cấp và đo vẫn đang còn 300V nguồn vào.

Phân tích : Trường phù hợp này là do nguồn cấp cho trước ko hoạthễ, mặc dù vẫn có nguồn 300V đầu vào, bạn cần chất vấn kỹnhững linh phụ kiện sau của mối cung cấp cấp trước :

Kiểm tra năng lượng điện trngơi nghỉ mồi R1

Kiểm tra R, C hồi tiếp : R2, C3

Kiểm tra Dz.

- Trường phù hợp 3 : Không gồm năng lượng điện áp 5V STB, Khi tháo vỉ mạch rabình chọn thấy một hoặc nhiều đèn công suất bị chập.

Phân tích : Nếu vạc hiện thấy một hoặc nhiều đèn công suấtbị chập thì ta cần được tò mò cùng từ bỏ trả lời được thắc mắc : Vìsao đèn năng suất bị chập? bởi vì đèn hiệu suất hiếm khi bị hỏngmà không có nguyên nhân .

Một trong các nguyên nhân có tác dụng đèn hiệu suất bị chập là:

Người sử dụng gạt nhầm sang trọng năng lượng điện áp 110V

Người sử dụng sử dụng quá nhiều ổ đĩa => tạo thừa cài đặt mang lại cỗ nguồn.

Một vào hai tụ lọc nguồn bị lỗi => tạo cho điện áp điểmthân nhì đèn công suất bị lệch.

Quý Khách rất cần được bình chọn để gia công rõ một trong các ngulặng nhânbên trên trước khi cụ những đèn công suất.Lúc thay thế sửa chữa sửa chữa thay thế, ta sửa mối cung cấp cấp cho trước chạy trước =>kế tiếp ta bắt đầu sửa mối cung cấp chủ yếu.

Cần để ý những tụ thanh lọc nguồn chủ yếu, trường hợp 1 trong các nhị tụ bị hỏngsẽ tạo cho nguồn chết hiệu suất, trường hợp một tụ hư thì đo điệnáp trên nhị tụ có khả năng sẽ bị lệch ( thông thường sụt áp trên mỗi tụ là 150V ).

Bệnh 2 : Mỗi Khi bật công tắc nguồn mối cung cấp của máy tính thì quạt quay vàivòng rồi thôi.

+ Ngulặng nhân:

Lúc bật công tắc nguồn nguồn => quạt đang xoay được vài vòng chứngtỏ

=> Nguồn cấp trước đã chạy

=> Nguồn thiết yếu vẫn chạy

=> Vậy thì ngulặng nhân dẫn mang lại hiện tượng lạ bên trên là gì ???

Hiện tượng bên trên là vì một trong số ngulặng nhân sau :

Khô một trong những tụ lọc áp ra output của nguồn bao gồm => làm điệnáp ra bị không đúng => dẫn mang đến mạch bảo đảm an toàn giảm giao động sau khoản thời gian chạyđược vài ba giây .

Khô một hoặc cả nhì tụ thanh lọc nguồn chính thanh lọc điện áp 300V đầuvào => tạo nên mối cung cấp bị sụt áp lúc gồm mua => mạch bảo đảm an toàn cắtgiao động.

Kiểm tra và thay thế :

Đo điện áp đầu vào sau cầu đi ốt ví như

Đo điện áp trên 2 tụ lọc mối cung cấp giả dụ lệch nhau là bị khô nứt mộttrong hai tụ lọc mối cung cấp, hoặc đứt những điện trsinh hoạt đấu song tuy nhiên vớihai tụ .

Các tụ áp ra output (nằm sát bối dây) ta hãy cố test tụ không giống, vìcác tụ này bị khô rạn ta vô cùng nặng nề vạc hiện bởi phương pháp đo lường.